Halaman

    Social Items


Palak recipes in Marathi| Indian spinach recipes | Veg palak recipes



पालकाचे प्रकार 


  1.  पालकाची टोमॅटो रसातील भाजी
  2.  पालक वडे
  3.  पालकाचे मुटकुळे
  4.  पालकाच्या पुऱ्या
  5.  चटणी
  6.  पालकाची मोकळी भाजी
  7.  पालकाची चटणी 



१. पालकाची टोमॅटो रसातील भाजी



साहित्य-


  • १ पाव पालक,
  • २५० ग्रम पिकलेले लाल टोमॅटो,
  •  २० ग्रम मसुरीची डाळ,
  •  १ टेबल स्पून डाळीचे पीठ (बेसन),
  •  चवीला साखर, मीठ,
  •  फोडणीचे साहित्य,
  • हिरव्या मिरच्या,
  •  कोथिंबीर,
  •  हिंग.


कृती-



  • पालकांची भाजी निवडून, चिरून स्वच्छ धुवावी. 
  • कुकरमध्ये पालकाची भाजी व मसुरीची डाळ शिजवावी. 
  • टोमॅटो कुकरमध्ये निराळे वाफवावे. 
  • नंतर टोमॅटोचे साल काढून मिक्सरमध्ये बारीक करावे. 
  • म्हणजे रस तयार होईल. 
  • तो रस भाजीत टाकून त्याला बेसन लावावे. 
  • गुठळ्या होऊ देऊ नये.
  • भाजीत तीन वाट्या पाणी, मीठ, साखर टाकून चांगले मिसळावे.
  • नंतर फोडणी करून त्यात हिंग, मिरच्या टाकून परतवून त्यात वरील भाजी घालावी. 
  • २-३ उकळ्या आल्या की भाजी खाली उतरवावी. 
  • ही भाजी चवदार लागते.


२. पालक वडे



साहित्य-


  •  पालक १ पाव,
  •  बेसन 3 वाट्या,
  • रवा  किंवा कणिक १ वाटी,
  •  दही, (दही नसल्यास लिंबू किंवा चिंच),
  • मोहनसाठी तेल ३ चमचे,
  • हिरव्या मिरच्या ४-५,
  •  आले,
  •  जिरे,
  •  लसुण ७-८ पाकळ्या,
  •  कोथिंबीर अर्धा पाव.
  •  हे सर्व बारीक करावे.
  • तिखट,
  •  मीठ,
  • हळद,
  •  चवीला साखर,
  • तीळ २ चमचे,
  • मोहारी,
  • हिंग.


कृती- 



  • फोडणीच्या साहित्या शिवाय बेसन, रवा (किंवा कणिक), दही, तीळ, तिखट, मीठ, हळद, साखर हे सर्व एकत्र मिसळावे.
  • त्यात पालक बारीक चिरून धुवून मिसळावा. 
  • मोहनासाठी गरम तेल टाकून थोड्या पाण्याने साधारण घट्ट भिजवावे.
  • या मिश्रणाचे छोटे छोटे गोळे किंवा लांबट सुरळ्या तयार करा
  • थोडे तेल लावलेल्या एका भांड्यात ठेवून कुकरमध्ये शिटी न लावता वाफवावेत. 
  • नंतर कढईत तेल मोहोरी टाकून मोहोरी तडतडल्यावर हिंग टाकून वरील चकत्या मंदाग्नीवर कुरकुरीत होईपर्यंत राहू द्याव्यात. 
  • मधूनमधून हलक्या हाताने वर खाली कराव्यात.
  • म्हणजे सर्व बाजूने लाल होतील. 
  • हे पालकाचे वेगळ्या प्रकारचे वडे फारच चवदार व दिसण्यास आकर्षक दिसतात. 
  • कोणत्याही पातळ चटणीबरोबर किंवा सॉसबरोबर गरम गरम खाण्यास द्यावे. 



३. पालकाचे मुटकुळे



साहित्य-


  • पालक,
  • कणिक,
  • २ चमचे बेसन,
  • तेल,
  • तिखट,
  •  ओवा,
  •  तीळ,
  • कोथिंबीर,
  •  मीठ,
  •  हळद,
  • जिरे.



कृती- 


  • प्रथम पालक निवडून स्वच्छ धुवून बारीक चिरावा. 
  • नंतर एका कढईत थोडे तेल टाकुन कणिक व बेसण चांगले भाजावे. 
  • थंड झाल्यावर त्यात तिखट, मीठ, हळद, जिरे, ओवा व तीळ टाकून चिरलेला पालक व कोथिंबीर टाकून थोडे मोहन टाकून सर्व मिसळावे. 
  • थोडा पाण्याचा शिडकावा देऊन शिजवावे 
  • व चांगले मऊ करून त्याचे मुठीच्या आकाराचे गोळे करावे. 
  • गॅसवर कढईत थोडे तेल टाकावे. 
  • नंतर एका वाटीत तेल घेऊन त्यात मुटकुळे बुडवून कढईत सोडावेत 
  • व झाकण ठेवून मंदाग्नीवर ठेवावेत. 
  • सर्व बाजूने तेल लागेल असे तेल सोडावे. 
  • सर्व बाजूने लालसर झाल्यावर कढई खाली उतरवून गरम गरम मुटकुळे चटणीशी खाण्यास द्यावे.
  • हे मुटकुळे गारही चांगले लागतात. 
  • मुलांच्या शाळेच्या डब्यात किंवा प्रवासात नेता येतात. 
  • चवदार व झटपट पदार्थ आहे. 
  • भाताबरोबरही वड्याप्रमाणे चांगले लागतात.



४. पालकाच्या पुऱ्या 


Palak recipes  Indian spinach recipes  Veg palak recipes
Palak recipes  Indian spinach recipes  Veg palak recipes


 साहित्य- 


  • पालक १ पाव,
  • कणिक ३ वाट्या,
  •  अर्धी वाटी बेसन,
  •  लसूण ४-५ पाकळ्या,
  •  तीळ,
  • कोथिंबीर,
  • तिखट,
  • मीठ,
  •  हळद,
  • हिरवी मिरची,
  • जिरं,
  • आलं व लसूण याची पेस्ट,
  •  तळण्यासाठी तेल.



कृती- 



  • प्रथम पालक निवडून (पानं घ्यावीत जाड्या दांड्या घेऊ नये.) 
  • चिरून स्वच्छ धुवून चांगला उकळून शिजवून घ्यावा. 
  • नंतर पाणी काढून शिजलेला पालक एका भाड्यात काढावा. 
  • कणिक व बेसन घेऊन त्यात थोडे गरम तेलाचे मोहन टाकावे. 
  • नंतर त्यात तिखट, मीठ, हळद, पेस्ट, तीळ, कोथिंबीर बारीक चिरलेली व उकळलेला पालक टाकून सर्व एकत्रित मिसळावे
  • व पाण्याने कणकेच्या गोळ्याप्रमाणे भिजवावे. 
  • नंतर गोळा मऊ करून त्याच्या पुऱ्या (साधारण जाड्या) लाटून गरम तेलात तळाव्यात. 
  • या पुऱ्या गरम छान लागतात. 
  • चटणीबरोबर खाण्यास द्याव्यात.

५. चटणी


 साहित्य- 


  • १ वाटी मुगाची डाळ,
  • १ वाटी चण्याची डाळ,
  • अर्धी वाटी किंवा मूठभर उडदाची डाळ,
  •  लसूण २-३ पाकळ्या,
  • जिरं,
  • तिखट,
  •  मीठ,
  • थोडी हळद व थोडे तेल.



कृती-



  • प्रथम सर्व डाळी कढईत अगदी थोड्या तेलात खमंग, लालसर भाजाव्यात.
  • नंतर त्यात जिरं, तिखट, मीठ, हळद, लसूण टाकून मिक्सरमध्ये बारीक करावे. 
  • ही पावडर एक-दीड महिना बरणीत भरून ठेवली तरी राहते.
  • वेळेवर एका बाऊलमध्ये पावडर काढून त्यात दही टाकून त्याला हिंगाची व थोड्या तिखटाची फोडणी करून त्यात मिसळावी. 
  • वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकावी ही साधारण पातळ केलेली चटणी पुऱ्याबरोबर चांगली लागते.



६. पालकाची मोकळी भाजी



 साहित्य-


  •  पालक १ पाव,
  •  मेथीची हिरवी भाजी अर्धा पाव,
  •  पातीचे कांदे,
  •  टोमॅटो १,
  •  कांदा १, 
  • हिरवी मिरची १, 
  • बेसन अर्धी वाटी,
  •  दही (गोड) अर्धी वाटी, 
  • तिखट, 
  • मीठ, 
  • हळद व फोडणीचे साहित्य, 
  • कोथिंबीर, १-२ लसणाच्या पाकळ्या.


कृती- 


  • प्रथम पालक व मेथीची भाजी निवडून, बारीक चिरून स्वच्छ धुवावी. 
  • नंतर पातीचे कांदे, टोमॅटो व १ कांदा बारीक चिरावेत. लसणाच्या पाकळ्यांचे व मिरचीचे तुकडे करावेत. 
  • नंतर प्रथम कढईत फोडणीकरिता तेल टाकून मोहरी तडतडल्यानंतर त्यात कांदा लसूण, मिरच्या टोमॅटो पातीचे कांदे टाकून चांगले परतावे. 
  • नंतर त्यात चिरलेला पालक व मेथीची भाजी टाकून चांगले परतावे व त्यात थोडे दही व पाणी टाकावे.
  • तिखट, मीठ, हळदही टाकून चांगले शिजू द्यावे. 
  • शिजल्यावर व पाणी आटल्यावर वरून बेसन भुरभुरावे 
  • व चांगले एकजीव करून वाफ आणावी. 
  • वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकावी. 
  • ही भाजी भाकरीबरोबर चांगली लागते.


७. पालकाची चटणी 



साहित्य- 


  • पालक १ पाव, 
  • ४-५ हिरव्या  मिरच्या, 
  • मीठ, 
  • साखर व लिंबू,
  •  १ चमचा दाण्याचा कूट.


कृती- 


  • पालक बारीक चिरून धुवून घ्यावा. 
  • नंतर तो पाट्यावर जाडसर वाटावा. 
  • त्याला मीठ लावून पिळून घ्यावा. 
  • नंतर चवीपुरते मीठ, साखर, लिंबाचा रस व दाण्याचा कूट घालून सर्व एकत्र करून बारीक करावे. 
  • ही चटणी सॅण्डविचेसला लावायला चांगली. 
  • रंगही चांगला येतो व चवीलाही चांगली लागते.


Palak recipes in Marathi | Indian spinach recipes | Veg palak recipes


Palak recipes in Marathi| Indian spinach recipes | Veg palak recipes



पालकाचे प्रकार 


  1.  पालकाची टोमॅटो रसातील भाजी
  2.  पालक वडे
  3.  पालकाचे मुटकुळे
  4.  पालकाच्या पुऱ्या
  5.  चटणी
  6.  पालकाची मोकळी भाजी
  7.  पालकाची चटणी 



१. पालकाची टोमॅटो रसातील भाजी



साहित्य-


  • १ पाव पालक,
  • २५० ग्रम पिकलेले लाल टोमॅटो,
  •  २० ग्रम मसुरीची डाळ,
  •  १ टेबल स्पून डाळीचे पीठ (बेसन),
  •  चवीला साखर, मीठ,
  •  फोडणीचे साहित्य,
  • हिरव्या मिरच्या,
  •  कोथिंबीर,
  •  हिंग.


कृती-



  • पालकांची भाजी निवडून, चिरून स्वच्छ धुवावी. 
  • कुकरमध्ये पालकाची भाजी व मसुरीची डाळ शिजवावी. 
  • टोमॅटो कुकरमध्ये निराळे वाफवावे. 
  • नंतर टोमॅटोचे साल काढून मिक्सरमध्ये बारीक करावे. 
  • म्हणजे रस तयार होईल. 
  • तो रस भाजीत टाकून त्याला बेसन लावावे. 
  • गुठळ्या होऊ देऊ नये.
  • भाजीत तीन वाट्या पाणी, मीठ, साखर टाकून चांगले मिसळावे.
  • नंतर फोडणी करून त्यात हिंग, मिरच्या टाकून परतवून त्यात वरील भाजी घालावी. 
  • २-३ उकळ्या आल्या की भाजी खाली उतरवावी. 
  • ही भाजी चवदार लागते.


२. पालक वडे



साहित्य-


  •  पालक १ पाव,
  •  बेसन 3 वाट्या,
  • रवा  किंवा कणिक १ वाटी,
  •  दही, (दही नसल्यास लिंबू किंवा चिंच),
  • मोहनसाठी तेल ३ चमचे,
  • हिरव्या मिरच्या ४-५,
  •  आले,
  •  जिरे,
  •  लसुण ७-८ पाकळ्या,
  •  कोथिंबीर अर्धा पाव.
  •  हे सर्व बारीक करावे.
  • तिखट,
  •  मीठ,
  • हळद,
  •  चवीला साखर,
  • तीळ २ चमचे,
  • मोहारी,
  • हिंग.


कृती- 



  • फोडणीच्या साहित्या शिवाय बेसन, रवा (किंवा कणिक), दही, तीळ, तिखट, मीठ, हळद, साखर हे सर्व एकत्र मिसळावे.
  • त्यात पालक बारीक चिरून धुवून मिसळावा. 
  • मोहनासाठी गरम तेल टाकून थोड्या पाण्याने साधारण घट्ट भिजवावे.
  • या मिश्रणाचे छोटे छोटे गोळे किंवा लांबट सुरळ्या तयार करा
  • थोडे तेल लावलेल्या एका भांड्यात ठेवून कुकरमध्ये शिटी न लावता वाफवावेत. 
  • नंतर कढईत तेल मोहोरी टाकून मोहोरी तडतडल्यावर हिंग टाकून वरील चकत्या मंदाग्नीवर कुरकुरीत होईपर्यंत राहू द्याव्यात. 
  • मधूनमधून हलक्या हाताने वर खाली कराव्यात.
  • म्हणजे सर्व बाजूने लाल होतील. 
  • हे पालकाचे वेगळ्या प्रकारचे वडे फारच चवदार व दिसण्यास आकर्षक दिसतात. 
  • कोणत्याही पातळ चटणीबरोबर किंवा सॉसबरोबर गरम गरम खाण्यास द्यावे. 



३. पालकाचे मुटकुळे



साहित्य-


  • पालक,
  • कणिक,
  • २ चमचे बेसन,
  • तेल,
  • तिखट,
  •  ओवा,
  •  तीळ,
  • कोथिंबीर,
  •  मीठ,
  •  हळद,
  • जिरे.



कृती- 


  • प्रथम पालक निवडून स्वच्छ धुवून बारीक चिरावा. 
  • नंतर एका कढईत थोडे तेल टाकुन कणिक व बेसण चांगले भाजावे. 
  • थंड झाल्यावर त्यात तिखट, मीठ, हळद, जिरे, ओवा व तीळ टाकून चिरलेला पालक व कोथिंबीर टाकून थोडे मोहन टाकून सर्व मिसळावे. 
  • थोडा पाण्याचा शिडकावा देऊन शिजवावे 
  • व चांगले मऊ करून त्याचे मुठीच्या आकाराचे गोळे करावे. 
  • गॅसवर कढईत थोडे तेल टाकावे. 
  • नंतर एका वाटीत तेल घेऊन त्यात मुटकुळे बुडवून कढईत सोडावेत 
  • व झाकण ठेवून मंदाग्नीवर ठेवावेत. 
  • सर्व बाजूने तेल लागेल असे तेल सोडावे. 
  • सर्व बाजूने लालसर झाल्यावर कढई खाली उतरवून गरम गरम मुटकुळे चटणीशी खाण्यास द्यावे.
  • हे मुटकुळे गारही चांगले लागतात. 
  • मुलांच्या शाळेच्या डब्यात किंवा प्रवासात नेता येतात. 
  • चवदार व झटपट पदार्थ आहे. 
  • भाताबरोबरही वड्याप्रमाणे चांगले लागतात.



४. पालकाच्या पुऱ्या 


Palak recipes  Indian spinach recipes  Veg palak recipes
Palak recipes  Indian spinach recipes  Veg palak recipes


 साहित्य- 


  • पालक १ पाव,
  • कणिक ३ वाट्या,
  •  अर्धी वाटी बेसन,
  •  लसूण ४-५ पाकळ्या,
  •  तीळ,
  • कोथिंबीर,
  • तिखट,
  • मीठ,
  •  हळद,
  • हिरवी मिरची,
  • जिरं,
  • आलं व लसूण याची पेस्ट,
  •  तळण्यासाठी तेल.



कृती- 



  • प्रथम पालक निवडून (पानं घ्यावीत जाड्या दांड्या घेऊ नये.) 
  • चिरून स्वच्छ धुवून चांगला उकळून शिजवून घ्यावा. 
  • नंतर पाणी काढून शिजलेला पालक एका भाड्यात काढावा. 
  • कणिक व बेसन घेऊन त्यात थोडे गरम तेलाचे मोहन टाकावे. 
  • नंतर त्यात तिखट, मीठ, हळद, पेस्ट, तीळ, कोथिंबीर बारीक चिरलेली व उकळलेला पालक टाकून सर्व एकत्रित मिसळावे
  • व पाण्याने कणकेच्या गोळ्याप्रमाणे भिजवावे. 
  • नंतर गोळा मऊ करून त्याच्या पुऱ्या (साधारण जाड्या) लाटून गरम तेलात तळाव्यात. 
  • या पुऱ्या गरम छान लागतात. 
  • चटणीबरोबर खाण्यास द्याव्यात.

५. चटणी


 साहित्य- 


  • १ वाटी मुगाची डाळ,
  • १ वाटी चण्याची डाळ,
  • अर्धी वाटी किंवा मूठभर उडदाची डाळ,
  •  लसूण २-३ पाकळ्या,
  • जिरं,
  • तिखट,
  •  मीठ,
  • थोडी हळद व थोडे तेल.



कृती-



  • प्रथम सर्व डाळी कढईत अगदी थोड्या तेलात खमंग, लालसर भाजाव्यात.
  • नंतर त्यात जिरं, तिखट, मीठ, हळद, लसूण टाकून मिक्सरमध्ये बारीक करावे. 
  • ही पावडर एक-दीड महिना बरणीत भरून ठेवली तरी राहते.
  • वेळेवर एका बाऊलमध्ये पावडर काढून त्यात दही टाकून त्याला हिंगाची व थोड्या तिखटाची फोडणी करून त्यात मिसळावी. 
  • वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकावी ही साधारण पातळ केलेली चटणी पुऱ्याबरोबर चांगली लागते.



६. पालकाची मोकळी भाजी



 साहित्य-


  •  पालक १ पाव,
  •  मेथीची हिरवी भाजी अर्धा पाव,
  •  पातीचे कांदे,
  •  टोमॅटो १,
  •  कांदा १, 
  • हिरवी मिरची १, 
  • बेसन अर्धी वाटी,
  •  दही (गोड) अर्धी वाटी, 
  • तिखट, 
  • मीठ, 
  • हळद व फोडणीचे साहित्य, 
  • कोथिंबीर, १-२ लसणाच्या पाकळ्या.


कृती- 


  • प्रथम पालक व मेथीची भाजी निवडून, बारीक चिरून स्वच्छ धुवावी. 
  • नंतर पातीचे कांदे, टोमॅटो व १ कांदा बारीक चिरावेत. लसणाच्या पाकळ्यांचे व मिरचीचे तुकडे करावेत. 
  • नंतर प्रथम कढईत फोडणीकरिता तेल टाकून मोहरी तडतडल्यानंतर त्यात कांदा लसूण, मिरच्या टोमॅटो पातीचे कांदे टाकून चांगले परतावे. 
  • नंतर त्यात चिरलेला पालक व मेथीची भाजी टाकून चांगले परतावे व त्यात थोडे दही व पाणी टाकावे.
  • तिखट, मीठ, हळदही टाकून चांगले शिजू द्यावे. 
  • शिजल्यावर व पाणी आटल्यावर वरून बेसन भुरभुरावे 
  • व चांगले एकजीव करून वाफ आणावी. 
  • वरून बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकावी. 
  • ही भाजी भाकरीबरोबर चांगली लागते.


७. पालकाची चटणी 



साहित्य- 


  • पालक १ पाव, 
  • ४-५ हिरव्या  मिरच्या, 
  • मीठ, 
  • साखर व लिंबू,
  •  १ चमचा दाण्याचा कूट.


कृती- 


  • पालक बारीक चिरून धुवून घ्यावा. 
  • नंतर तो पाट्यावर जाडसर वाटावा. 
  • त्याला मीठ लावून पिळून घ्यावा. 
  • नंतर चवीपुरते मीठ, साखर, लिंबाचा रस व दाण्याचा कूट घालून सर्व एकत्र करून बारीक करावे. 
  • ही चटणी सॅण्डविचेसला लावायला चांगली. 
  • रंगही चांगला येतो व चवीलाही चांगली लागते.


कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत

Please do not enter any spam link in the comment box.