10 Papad Recipe in Marathi | पापड उन्हाळी कामे
- तांदळाचे पापड
- उडदाचे पापड
- चटपटे पापड
- चुरमुऱ्यांचे पापड
- पोह्याचे पापड
- ज्वारीचे लोंध्याचे पापड
- नाचणीचे पापड
- वाफेवरले पापड
- फणसाचे पापड
- ज्वारीचे बिबडे (पापड)
१. तांदळाचे पापड
साहित्य -
- १ किलो तांदूळ,
- लाल तिखट,
- पापडखार,
- हिंग,
- मीठ.
कृती -
- तांदूळ स्वच्छ धुवून वाळवून ते दळून आणावे,
- १ भांडे पिठाला १ भांडे पाणी देऊन त्यात अर्धा चमचा हिंग पावडर, १ चमचा मीठ, अर्धा चमचा पापडखार व १ चमचा लाल तिखट पाण्यात घालावे.
- पाण्याला उकळी आल्यावर त्यात १ भांडे तांदळाचे पीठ घालून मंद विस्तवावर पिठाची उकड करावी,
- उकडीला दोन वाफा आल्यावर ढवळून गॅस बंद करावा.
- गरम असतांनाच पीठ तेलाच्या हाताने मळून घ्यावे व
- तेलाच्या हाताने एकसारख्या लाटया तयार करून तेलावरच पापड लाटावेत.
टीप -
ह्या पापडाचे पीठ एक वेळेला १ भांडयाचेच करावे, नाहीतर पीठाचा चिकटपणा गार झाल्यावर कमी होऊन पापड लाटतांना फाटतात.
२. उडदाचे पापड
साहित्य -
- २ किलो उडदाच्या डाळीचे पीठ,
- १०० ग्रॅम पापडखार,
- १।। बारीक मीठ,
- १५ ग्रॅम पांढरे मिरे,
- २५ ग्रॅम काळे मिरे,
- हिरव्या मिरच्या आवडीनुसार,
- १।। वाटी तेल,
- ५० ग्रॅम हिंग.
कृती -
- उडदाची डाळ दळून आणावी, २ वाटया पीठ बाजूला काढून ठेवावे, ४ वाटया पाणी पातेल्यात घ्यावे.
- त्यात पापडखार व मीठ घालून उकळावे.
- पाणी गार झाल्यावर थोडा पापडखार खाली बसेल तो घेऊ नये वरील पाणी घ्यावे.
- हिरव्या मिरच्यांवर उकळते पाणी घालून त्या उन्हात वाळवून त्यांचे पांढरे तिखट तयार करावे.
- मिर्यांचची व हिंगाची पूड करावी.
- उडदाच्या डाळीच्या पिठात मिरपूड, हिंगपूड, तिखट घालून पापडखार व मिठाच्या उकळून गार केलेल्या पाण्याने पीठ घट्ट भिजवावे.
- पीठ शक्यतो रात्री भिजवून ठेवावे.
- दुसर्या दिवशी पाटयाला व वरवंटयाला तेलाचा हात लावून कुटावे.
- पीठ कुटून त्याचा मऊ गोळा झाला पाहिजे.
- पीठ कुटताना अधून मधून पिठाचा गोळा हाताने ताणून लांब करून परत गोळा करून कुटावा.
- पिठाचा गोळा मऊ झाला की, तेलाच्या हाताने सारख्या आकाराच्या लाटया करून झाकून ठेवाव्यात
- व एक एक लाटी उडदाच्या डाळीच्या पिठीवर पातळ लाटावी व पापड तयार करावे.
- तयार झालेले पापड सावलीत वाळवून डब्यात भरावेत.
- सर्व पापड झाल्यावर दोन दिवस सावलीत खडखडीत वाळवावेत.
टीप -
वरील पापडाच्या पिठात १ किलो मुगाची डाळ समप्रमाणात घेऊन केलेले उडीद-मुगाचे पापडही चांगले होतात. पापड भाजून खायचे असतील तर खूप पातळ लाटूनयेत. भाजतांना लवकर जळतो.
३. चटपटे पापड
साहित्य -
- एक जुडी आंबट चुका,
- एक वाटी पातळ पोहे,
- एक इंच आले,
- एक चमचा जिरेपूड,
- एक चमचा धणेपूड,
- चार हिरव्या मिरच्या,
- मीठ,
- तांदळाचे पीठ.
कृती -
- पोहे कोरडेच भाजा. गार झाल्यावर त्याची पावडर करा.
- चुका, मिरची, आलं मिक्सरमधून काढा.
- त्यात धनेपूड, जिरेपूड, मीठ, पातळ पोह्य़ाची पावडर घाला.
- आवश्यक तेवढे तांदळाचे पीठ घालून मळा व लाटून उन्हात सुकवावेत.
- तळल्यावर वरून चाट मसाला घाला.
४. चुरमुऱ्यांचे पापड
साहित्य -
- कुरमुरे,
- बेताची हिरवी मिरची,
- कोथिंबीर,
- धणे,
- जिरेपूड,
- चवीनुसार मीठ,
- लसूण
- आले.
कृती -
- तीन तास कुरमुरे पाण्यात भिजत घालावे.
- त्यानंतर ते गाळून त्यात हिरवी मिरची, लसूण-आलं यांची पेस्ट घालावी.
- बेताची धणे-जिरे पूड, चवीनुसार मीठ घालून कुरमुरे कणकेप्रमाणे मळावे.
- चांगला गोळा करून घ्यावा.
- नंतर लहान लिंबाएवढे गोळे करून प्लास्टिकवर गोळा ठेवून लाटा व उन्हात वाळवा.
५. पोह्याचे पापड
साहित्य -
- १ किलो जाड पोहे थोडे भाजून दळून घ्यावेत.
- पोह्याचे निम्मे पीठ पापड लाटायला ठेवावे,
- लाल तिखट,
- पापडखार,
- हिंग,
- दळलेले मीठ.
कृती -
- १ भांडे पिठाला १ भांडे पाणी, अर्धा चमचा हिंग पावडर, १।। चमचा मीठ, २ चमचे लाल तिखट व १।। चमचा पापडखार घालून पाणी उकळावे.
- पाणी खाली उतरवून कोमट झाल्यावर त्यात एक भांडे पोह्याचे पीठ घालावे व पीठ भिजवून तेलाचा हात लावत पिठाचा गोळा खलबत्यात घालून कुटावे.
- पिठाचा कुटून लुसलुशीत गोळा तयार झाला पाहिजे. जेवढे पीठ जास्त कुटू तेवढे पापड हलके होतात.
- पीठ कुटून झाल्यावर तेलाच्या हाताने त्याच्या लाटया कराव्यात व पोह्याच्या पीठावर पापड लाटावेत
- व सावलीत वाळवावेत.
- नंतर दोन दिवस उन्हात खडबडीत वाळवून डब्यात भरावेत.
टीप -
पोह्यांचे पीठ थोडे थोडे भिजवून कुटून मगच पापड लाटावे लागतात. एका वेळी एकाच भांडयाचे पीठ भिजवावे. सगळे पाणी व सगळे पीठ कधीच एकदम मिसळून तयार करू नये. कारण त्यामुळे काही वेळ गेल्यावर त्याचा चिकटपणा कमी होतो.
६. ज्वारीचे लोंध्याचे पापड
साहित्य:
ज्वारी आणि मीठ.
कृती:
- ज्वारी पाण्याचा हात लावून कांडून-पाखडून घ्यायची.
- तीन दिवस भिजवून वाळवून दळून आणायची.
- उकळत्या पाण्यात पीठ आणि मीठ घालून ते चांगलं घोटून घ्यायचं.
- आणि वाफ काढून त्याचे पापड लाटायचे.
- हे पापड बिबडय़ांसोबत खाण्यासाठी म्हणून बनवले जातात.
- पांढराशुभ्र ज्वारीचा पापड आणि पिवळसर चटकदार बिबडे हे कॉम्बिनेशन म्हणजे खान्देशची खासियत आहे.
७. नाचणीचे पापड
साहित्य -
- ५०० ग्रॅम नाचणीचे पीठ,
- १० ग्रॅम मीठ,
- १५ ग्रॅम पापडखार,
- ५ ग्रॅम मिरची,
- ३ ग्रॅम तीळ,
- २ ग्रॅम जिरे.
कृती -
- नाचणी रात्री धुऊन त्याची पुरचंडी बांधून ठेवावी,
- दुसऱ्या दिवशी पुरचुंडी सोडून नाचणी चांगली सावतील सुकल्यावर दळावी.
- नंतर ते पीठ वस्त्रगाळ करून घ्यावे.
- जेवढे पेले पीठे असेल तेवढे पेले पण गॅसवर उकळत ठेवावे.
- पाण्यामध्ये वरील सर्व मसाला घालावा.
- पाण्याला उकळी आल्यावर नाचणीचे पीठ त्यात थोडे थोडे टाकावे
- आणि पिठाची उकड करावी.
- तेलाचा हात लावून पीठ चांगले मळून घ्यावे.
- त्यानंतर प्लॅस्टिक कागद खालीवर घालून पोळपाटावर छोटे छोटे पापड लाटावे
- आणि नंतर सावलीत वाळवावेत.
- पापड ऐवजी लाटीला चिरल्यास नाचणी चिप्स तयार होतील.
८. वाफेवरले पापड
साहित्य:
- तांदूळ,
- ज्वारी,
- गहू,
- नाचणी,
- नागली,
- साबुदाणा,
- मीठ,
- ओवा,
- तीळ आणि
- जिरे
कृती:
- साबुदाणा वगळता प्रत्येक धान्य दळून आणायचं.
- दळतानाच त्यात ओवा, जिरे घालून दळायचं.
- रात्री पीठ भिजवताना त्यात तीळ आणि मीठ घालायचे.
- सकाळी मोठय़ा पातेल्यात पाणी घालून त्यावर चाळणी ठेवायची.
- ढोकळा लावतो त्याप्रमाणो लहान लहान ताटलीला तेल लावून त्यात थोडं पीठ घालून पातळ पसरायचं.
- त्या चाळणीवर ठेवून त्यावर झाकण ठेवायचं.
- १० ते १५ मिनिटं वाफ घेऊन ताटली खाली काढून कडेला सुईनं कडा उकलून पापड काढून सुपावर घालून जरा हडकले की, उन्हात वाळवून ठेवायचे.
- हा पापड तळला की खूप फुलतो. तोंडात टाकला की पाणी अशी या पापडांची ख्याती आहे.
९. फणसाचे पापड
साहित्य -
- २०/२५ पिकलेल्या बरक्या फणसाचे गरे,
- ज्वारीचे पीठ किंवा तांदळाचे पीठ,
- दोन टी स्पून जिरे,
- अर्धा टी स्पून मिरपूड,
- मीठ,
- हिंग
कृती -
- बरक्या फणसाचे गरे आठळ्या काढून मिक्सरमधूान काढावे.
- गराच्या दुप्पट पाणी घालून चांगले शिजवावे.
- त्यात जिरे, हिंग, मीठ घालावे.
- गर मोजून त्यात तेवढेत तांदळाचे पीठ घालावे व पापड लाटून, वाफवून (उकड देऊन) वाळवावे
१०. ज्वारीचे बिबडे (पापड)
साहित्य-
- एक किलो ज्वारी,
- २०/२५ लसणाच्या पाकळ्या,
- चार चमचे जिरे,
- चार चमचे तीळ,
- मीठ मोठय़ा प्रमाणात,
- तिखट पाऊण चमचा.
कृती-
- ज्वारी तीन दिवस भिजवा.
- तिसऱ्या दिवशी संध्याकाळी चांगली धुवा व मिक्सरवर दळा.
- सकाळी लसूण व जिरे वाटा.
- जेवढे वाटलेली ज्वारी असेल त्याच्या दुप्पट पाणी गरम करत ठेवा.
- पाणी उकळल्यावर त्यात मीठ व वाटलेली लसूण, जिरे, तीळ, तिखट घाला.
- नंतर वाटलेले ज्वारीचे पीठ हळूहळू सोडा, पीठ इडली पिठासारखे असावे.
- ते हलवत राहा. पिठास फुगे फुगे आल्यासारखे वाटले की पीठ शिजले असे समजा.
- मग पोळपाटावर ओला रुमाल करून त्यावर पळीभर पीठ घालून हाताला पाणी लावून पातळ थापा
- व उन्हात एका कपडय़ावर तो रुमाल उचलून त्यावर तो पापड हळूच ठेवा.
- हे न जमल्यास पळीने कपडय़ावर ठेवावे. वाळल्यावर उलटे करून पापड काढा व परत वाळवा. तळून- भाजून खावे.
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत
Please do not enter any spam link in the comment box.